Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Quyết Tiến - Kiến Xương - Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự cần thiết phải đưa trẻ đến trường

Bài tuyên truyền của trường Mầm non Quyết Tiến

Sự cần thiết phải đưa trẻ Mầm non đến trường

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã.

Kính thưa tất cả các bậc phụ huynh có con, có cháu trong độ tuổi Mầm non.

Việc chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi Mầm non là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi gia đình , chắc hẳn người cha người mẹ nào cũng mong muốn cho con cháu mình chăm ngoan khoẻ mạnh và học hành thành đạt, tất cả vì tương lai con em chúng ta. Muốn vậy người lớn chúng ta không chỉ chăm cho trẻ ăn no, ngủ ngoan khoẻ mạnh mà việc giáo dục trẻ ở tuổi này tưởng như không quan trọng nhưng thực tế nó lại vô cùng cần thiết với sự phát triển sau này của mỗi đứa trẻ.

Theo tổng kết của các nhà khoa học và các nhà tâm lý học, thời kỳ quan trọng cần chăm sóc nhất cho sự phát triển của bộ não, sức khoẻ và tâm hồn của đứa trẻ là từ khi thai nghén cho đến khi trẻ 6 tuổi. Sự phát triển thể chất và tinh thần của đứa trẻ bắt đầu từ trong bụng mẹ, trẻ mới sinh ra đã có khả năng nghe, nhìn, cảm nhận phân biệt người quen người lạ, sự yêu thương hay ghét bỏ của những người xung quanh đối với trẻ.

Vì vậy người chăm sóc cần thường xuyên giao tiếp âu yếm với các cháu. Sự căng thẳng quát mắng trong gia đình hay nơi trẻ sống hàng ngày sẽ làm chùn đi sự phát triển bình thường của bộ não và các chức năng khác trên cơ thể trẻ nhỏ. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng và yêu thương đúng mức sẽ tự tin thông minh, có tình cảm trong sáng và chắc chắn sẽ có kết quả học tập thành đạt hơn. Trẻ được giao tiếp sớm hàng ngày với người có kiến thức đúng sẽ là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đứa trẻ. Mọi trẻ gái cũng như trẻ trai, trẻ khuyết tật cũng như trẻ bình thường đều có quyền được nuôi dưỡng chăm sóc trong môi trường lành mạnh, an toàn, khoa học và có tình yêu thương. Trẻ học tốt nhất thông qua vui chơi, nếu ép buộc trẻ vui chơi hay học tập theo ý của người lớn sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển và lòng ham học hỏi ở trẻ.

Vì vậy người lớn chúng ta cần phải tìm và tạo cho trẻ một môi trường an toàn, thóang sạch có tính giáo dục cao , phù hợp với nhu cầu kiến thức của từng độ tuổi. Nó sẽ giúp mỗi đứa trẻ tự tin hơn, kích thích sự tò mò khám phá những điều mới lạ, là cơ sở cho đứa trẻ phát triển về mọi mặt khi trưởng thành. Trẻ Mầm non như một tờ giấy trắng, những người chăm sóc trẻ đầu tiên là những người vạch lên trang giấy trắng đó những gì họ có, vậy nếu người chăm sóc đó có kiến thức đổi mới thì họ sẽ vạch đúng những gì mà nhu cầu trẻ Mầm non ngày nay cần có. Sẽ giúp trẻ có kiến thức để theo kịp cuộc sống hiện đaị. Nếu những người chăm sóc trẻ thiếu kiến thức đổi mới, lạc hậu họ sẽ vạch lên tâm hồn trẻ những gì cũ kỹ không đáp ứng với nhu cầu cần có của trẻ trong xã hội hiện nay. Nó sẽ làm hại đến sự phát triển của cả cuộc đời đứa trẻ, các cháu sẽ không theo kịp với các bạn bè trang lứa, trẻ bị tự ty, rút rát lo sợ khi đứng trước đám đông.

Từ những kiến thức trên các bậc cha mẹ cần phải hiểu được nhu cầu cần thiết đốivới những đứa trẻ Mầm non, chúng ta hãy cho trẻ tất cả những gì mà trẻ cần có để phát triển bình thường trong xã hội đổi mới hiện nay. đừng ép buộc trẻ sẽ làm mất đi sự trong sáng trong tâm hồn và ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của các cháu sau này. Để đáp ứng với nhu cầu đổi mới của đất nước, ngay từ tuổi Mầm non đã được toàn xã hội quan tâm. Cỏc chỏu Mầm non ngày nay đang phải hàng ngày hàng giờ chứng kiến những biến đổi không ngừng của xã hội mở cửa, ở các trường chuẩn Quốc gia, trẻ Mầm non đã được học ngoại ngữ, học vi tính để tạo nền móng vững chắc khi chỏu học lên các cấp trên. Vì vậy theo yêu cầu của ngành giáo dục hiện nay, ngay từ khi trẻ lọt lòng cũng đã cần có sự chăm sóc và giáo dục đúng cách:

- Trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi đã được chăm sóc và dạy học những khái niệm cơ bản theo chương trình quy định của Bộ giáo dục & đào tạo.

- Trẻ từ 13 đến 18 tháng tuổi đã được học và làm quen với 4 lĩnh vực và cỏc hoạt động cơ bản theo chương trình giáo dục mầm non.

- Trẻ 19 đến 72 tháng tuổi ngoài việc học theo chương trình đổi mới độ tuổi của 4 lĩnh vực và cỏc hoạt động do Bộ giáo dục biên soạn ra, các cháu còn được tham gia và trải nghiệm thực tế các hiện tượng về các khái niệm cơ bản của cuộc sống hàng ngày thông qua các trò chơi để cỏc chỏu học. Trẻ học bằng đồ chơi, mà những trò chơi đó chỉ có giáo viên mầm non mới có chuyên môn để hướng dẫn các cháu được.

Vì vậy cô giáo Mầm non ngày nay đòi hỏi phải có kiến thức cao hơn cô giáo mầm non ngày xưa, nếu cô giáo Mầm non ngày xưa chỉ cần có chuyên môn 3 tháng là dạy được trẻ, thì giáo viên Mầm non ngày nay không những có sức khoẻ tốt mà cần có trình độ chuyên mon từ Trung cấp đến Đại học thì mới có khả năng dạy mầm non.

Ngày xưa các cháu Mầm non chỉ cần học ở các nhà kho, nhà dân thì ngày nay phòng học của các cháu cần phải là nhà mái bằng kiên cố có diện tích = 55m2 - 65m2, có công trình vệ sinh khép kín, có máng rửa tay, có đủ nước uống, nước sạch, được ăn ngủ bán trú ở trường cả ngày. Có đủ phương tiện đồ dùng đồ chơi phù hợp để trẻ có môi trường được phát triển toàn diện. Ngoài phòng học ra trẻ còn có cỏcphòng chức năng như phòng âm nhạc, phòng vi tính, phòng y tế v.v.. và có vườn cổ tích , cú cỏc khu vui chơi trong trường.

Vì vậy để đáp ứng nhu cầu của trẻ trong xã hội hiện đaị, với bề dày thành tích của trường mầm non Quyết Tiến đã 21 năm nay liên tục đạt trường Tiên tiến các cấp và cũng từ năm 1985 đến nay trẻ được ăn bán trú ở trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thức ăn. Hiện nay với đội ngũ giáo viên yêu nghề mến trẻ, tận tình với công việc, đã có 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn Cao đẳng và Đại học Mầm non đáp ứng yêu cầu của trường Chuẩn quốc gia.

Năm học này, cho đến nay được sự quan tâm của các cấp, nhà trường đã được uỷ ban nhân dân huyện và PGDKX đó hỗ trợ kinh phớ xõy dựng thờm 4 phũng học mới để sớm có đủ điều kiện đón chuẩn quốc gia trong thời gian tới .

Kính thưa toàn thể nhân dân! Trong những năm trước đây trường Mầm non là trường dân lập nên không được Nhà nước chi ngân sách thường xuyên để hoạt động cả năm, vì vậy phải phụ thuộc hoàn toàn vào phụ huynh và bằng công tác xã hội hoá giáo dục của các nhà hảo tâm, còn địa phương chỉ chi hỗ trợ cho nhà trường kinh phí trong các ngày khai giảng, tổng kết, ngày lễ tết và một số sửa chữa cơ sở vật chất lớn. Vì vậy việc duy trì các hoạt động chuyên môn của trường Mầm non vô cùng khó khăn nếu để có chất lượng tốt.

Từ năm học 2011-2012 đến nay trường mầm non Quyết Tiến đã được chuyển vào trường mầm non công lập , được nhà nước đầu tư ngân sách để chi hoạt động , các giáo viên đã được biên chế và đóng bảo hiểm dài hạn 100% . lương giáo viên được hưởng theo bằng cấp 100% giáo viên của trường đã đạt trình độ trên chuẩn , đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Hiện nay với yêu cầu của ngành các cháu phải được tiếp cận công nghệ thông tin bằng nhiều hình thức, có thể qua màn hình vi tính thông qua dạy trẻ bằng giáo án điện tử hoặc màn hình ti vi dạy qua băng đĩa với các đĩa về các chùm thơ có hình ảnh của các lứa tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo, các câu truyện có hình ảnh, các hội thi bé tài năng mà Bộ giáo dục ban hành bán về cho các trường Mầm non để trẻ được tiếp cận bằng các hình ảnh thật trên lớp, nếu không có màn hình thì các cháu không được học qua băng đĩa mà ở nhà các cháu không thể có đĩa để học vì đó là chương trình giáo dục phải được các giáo viêm mầm non hướng dẫn thông qua các giờ dạy toán, dạy văn học, dạy chữ cái và dạy trẻ tìm hiểu về môi trường xung quanh ở từng lớp.

Thấy được tầm quan trọng đú bằng sự tham mưu của ban giám hiệu đó xin hỗ trợ của cỏc cấp và bằng nguồn tiết kiệm , nhà trường đó mua sắm đủ cho mỗi phũng học 1 máy vi tính có nối mạng để các giáo viên thực hiện chương trỡnh, như vậy phụ huynh khụng phải đóng kinh phí để mua máy mà tất cả cỏc chỏu ở cỏc độ tuổi đều có màn hình để học.

Và với tinh thần lá rách ít đùm lá rách nhiều năm học qua trường Mầm non đã được cỏc tập thể ,cỏ nhõn và cỏc nhà hảo tõm chia sẻ ủng hộ nhà trường bằng tiền bằng hiện vật để mua sắm tạm đủ trang thiết bị phục vụ cho các cháu thực hiện chương trỡnh giỏo dục mầm non hiện nay. Hiện nay nhà trường vẫn đang nhận được rất nhiều sự tình nguyện giúp đỡ ủng hộ về nhiều mặt cả về vật chất lẫn tinh thần bằng tiền, bằng hiện vật như gia đình ông Nghi ở thôn Tân Tiến đẫ ủng hộ các cháu 1 số cây ăn quả và cây cảnh có giá trị từ 50.000- 100.000đ. Gia đình Bác Đại bảo vệ trường cấp I+II ủng hộ 5 cây cảnh và 15 bát hoa phong lan, trị giá 500.000đ, 10 đ/c cán bộ giáo viên mầm non từ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đến giáo viên các lớp mỗi đ/c ủng hộ 1 chậu cây cảnh trị giá từ 50.000đ đến 100.000đ/ 1 chậu.

Đây là tấm lòng, là lòng hảo tâm của tất cả các cá nhân tập thể đã thực sự thông cảm và chia sẻ cho cô trò trường Mầm non chúng tôi với mục đích tạo nên môi trường Mầm non thực sự là môi trường an toàn lành mạnh và thân thiện để tạo ra sự hoạt động tích cực trong giáo viên và học sinh trường Mầm non xã nhà.

Với chức trách nhiệm vụ của người cán bộ quản lý ngành học, Ban giám hiệu chúng tôi vô cùng trân trọng cảm ơn các gia đình, các cá nhân tập thể đã có những nghĩa cử cao đẹp đối với trường mầm non chúng tôi và nhân đây chúng tôi rất trân trọng cảm ơn các bậc phụ huynh đã có nhận thức đúng đắn, đã khắc phục mọi khó khăn để cho con cháu mình được đến trường Mầm non xã nhà, các cháu được vui chơi học tập, tạo cho trẻ có môi trường lành mạnh, được giao tiếp trong một xã hội trẻ con để trẻ được giao lưu với nhau và các cháu được hưởng những gì cần có mà cả xã hội đang dành cho chúng, nhân đây chúng tôi cũng kính mong các gia đình còn đang đắn đo về những khó khăn riêng tư mà chưa cho trẻ đến trường Mầm non của xã để học, mong các gia đình hãy gắng sức khắc phục mọi khó khăn để đưa con mình tới lớp, cho trẻ được hưởng những gì mà nhu cầu lứa tuổi cuả các cháu đang cần. Mỗi gia đình chỉ có từ 1- 2 con, chúng ta hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ. 5 năm đầu tiên là 5 năm quyết định sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ, nếu để trẻ ở nhà với ông bà hay gửi trẻ ở các nhóm trẻ gia đình mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của trẻ là phần chăm sóc, nuôi dưỡng, còn phần giáo dục thì ở gia đình hay ở nhóm trẻ tư không thể có được, trẻ sẽ thiệt thòi mãi cho đến khi trưởng thành.

Để đáp ứng với nhu cầu cuả trẻ trong xã hội ngày nay, chúng tôi những người làm công tác Mầm non kính mong các gia đình có trẻ ở độ tuổi Mầm non từ 0 đến 6 tuổi hãy có nhận thức đúng đắn và khẩn trương cho con cháu mình đến trường Mầm non để nhập học và đón ngày khai giảng năm học mới vào ngày 5 thỏng 9

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Ban giám hiệu trường mầm non

Hiệu trưởng

 

 

 

Phạm Thị Hương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết